Kỹ thuật trồng trà hoa vàng

* Ánh sáng: khoảng 70 – 80%

Cây trà hoa vàng không thích ánh sáng toàn phần vì vậy cần dùng Lưới đen làm giàn che cho cây điều chỉnh ánh sáng khoảng 70 – 80%. Không trồng cây trà hoa vàng dưới ánh nắng trực tiếp. Có thể trồng cây trà dưới tán lá các cây khác cao hơn.

* Nhiệt độ :  nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng là 25 – 30 độ C. Có thể dùng hệ thống phun sương để tưới nước giữ ẩm cho cây. Nhân giống bằng giâm Hom là phổ biến, cắt Hom dài khoảng 15-20cm, nhúng vào dung dịch kích thích rễ và cắm vào bầu đất xếp trong giàn che và tưới nước mỗi ngày một, hai lần. Nếu giâm hom đúng thời vụ, có giàn che tốt, thì việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước, giữ ẩm hợp lý thì tỷ lệ sống của cây con rất cao.

Trà là cây thường xanh, không có thời gian ngủ (ngừng sinh trưởng) rõ rệt. Trong một năm có:

Thời kỳ sinh trưởng là xuân hạ (từ tháng 2 – 5), thời kỳ sinh trưởng cần nhiều đạm và kali;

Thời kỳ tích lũy vật chất cho giai đoạn phát triển của nụ và quả là hạ thu (thường từ tháng 5 – 10), thời kỳ nụ và quả cần lân và kali.;

Thời kỳ ra hoa vào cuối thu đến đầu xuân. Cây trà ở các giai đoạn phát triển đều cần được chăm sóc chu đáo.

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng

Khoảng cách giữa các cây là 0,8-1,2m.

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng

Đất trồng Trà Hoa Vàng là đất phải được phơi khô nỏ trộn thêm ít vôi bột và phân chuồng hoai mục, sào sới nhiều lần. Tốt nhất là đất ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Làm đất tơi nhỏ , lên luống, rộng 1m20. Khi ra ngôi, nếu cây trong bầu bằng túi P.E thì khi trồng phải xé, bỏ túi. Nếu bầu bằng đất rơm trộn bùn thì cứ nguyên bầu để trồng. Đất trồng nên dùng phân NPK 16 — 16 — 5 hoặc 10 — 10 — 3, mỗi mét vuông từ 300gr đến 0,5kg. Trộn thật đều trước khi trồng. Trà Hoa Vàng không ưa ánh sáng mạnh nên phải có mái che. Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng cho bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều. 18 tháng sau thì có hoa, và sau 2 năm là đã được thu hoạch. Cây to phải sau 3 — 4 năm mới có nhiều hoa. Trà Hoa Vàng thường có rệp làm phồng lá, từ tháng 4 đến tháng 7 hay có loài sau này. Dùng thuốc trừ sâu Regan phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 7 ngày) để diệt sâu.

 

tag: kỹ thuật trồng trà hoa vàng